How To Make Vietnamese Coffee (Cà Phê Sữa Đá)

Cà phê Việt Nam là một loại cà phê ngọt và đậm đà, chắc chắn sẽ giúp bạn xoa dịu cơn mê buổi sáng và giúp bạn sảng khoái suốt cả ngày. Cà phê rang đậm và sữa đặc đặc, nhỏ giọt từ từ qua một phin kim loại, làm cho loại cà phê này trở thành một loại cà phê độc đáo.

Ở Việt Nam, cho dù cà phê được pha và phục vụ tại nhà hay trong nhà hàng, cà phê được pha rất dễ dàng (tức là không đậm đà như tôi thường pha cà phê). Thích cà phê nóng (cà phê không) vào buổi sáng, trong khi cà phê đá được dành cho ấm áp vào cuối ngày.

Bạn hỏi bạn uống cà phê Việt Nam như thế nào? Bất kỳ cách nào bạn sẽ uống bất kỳ loại cà phê nào khác! Tôi đặc biệt thích nhấm nháp những thứ này sau một tô phở lớn, hoặc trong khi ăn bơ, patê chaud nóng hổi hoặc bánh quế pandan giòn.

Tôi đang nói chuyện về cà phê với bố tôi và ông ấy đang hồi tưởng về nhiều tách trong quá khứ của mình. Anh ấy đã có một thời gian tuyệt vời ở Mỹ, nhưng có những kỷ niệm vô cùng khó tin về cuộc sống của anh ấy ở Việt Nam. “Không gì thoải mái hơn khi trốn mưa đến quán cà phê trong chiếc áo mưa hơi ẩm. Tôi thực sự có thể thưởng thức một tách trong bầu không khí đó.”

Thương hiệu hạt cà phê Việt Nam

In America there are sooo many popular brands of Vietnamese coffee you can order and have shipped to your doorstep:

  • trung nguyên – bột xay sẵn
  • cà phê hòa tan trung nguyên – g7
  • vinacafe – cà phê hòa tan
  • rượu bia – cà phê nguyên hạt moon bear
  • >

  • cafe du monde – pre-ground (quán tôi thường dùng)
  • lang thang – saigon phin daklak

Đây chỉ là một vài trong số những ứng dụng phổ biến ở Hoa Kỳ! Gần đây, đã có nhiều nhà rang xay mới ở Mỹ cố gắng tham gia vào đội ngũ cà phê Việt Nam. Có vẻ như hàng năm các công ty nhỏ mọc lên, bắt đầu với các nhà rang xay địa phương, bán tại các chợ nông sản và cuối cùng là vận chuyển chất lượng đậu của họ đi khắp thế giới.

Khi đến thăm Việt Nam vào năm 2020, chúng tôi đã thấy những thương hiệu cà phê nổi tiếng như Trung Nguyên ở trên các chuỗi cửa hàng cà phê riêng. Có vô số thương hiệu khác sản xuất, rang xay và bán cà phê và hạt của Việt Nam tại Việt Nam, mặc dù đơn giản là chúng không có sẵn ở Mỹ.

Mọi người rất say mê cà phê của họ, việc hỏi nhãn hiệu hoặc loại cà phê Việt Nam nào ngon nhất chắc chắn sẽ gây ra một số cuộc tranh luận!

Phin cà phê bằng kim loại của Việt Nam hoặc “phin”

brewing coffee in large Vietnamese metal filters

barista brewing in massive phins at Amazing Coffee, Ho Chi Minh City

The Vietnamese coffee filter gives a stronger brew than that of an American drip machine and different than that of a French press, which has a lot of factors.

Nhưng những chiếc phin cà phê bằng kim loại dùng để pha cà phê Việt Nam là một phần quan trọng làm nên nét độc đáo của cà phê Việt Nam. Bộ lọc đôi khi được gọi là máy ép hoặc máy nhỏ giọt tiếng Việt, nhưng chúng đều là cùng một mục hoặc cùng một bộ lọc.

two Vietnamese phins / coffee filters taken apart

3-piece screw-down filter (left), 4-piece coffee filter (right)

The “phin” (pronounced like feen), is typically made of three or four parts:

Nắp đậy – Điều này giúp ngăn cà phê không bị mất nhiệt hoặc bay hơi quá nhiều trong khi pha.

Phần thân – Đây là tâm hình trụ chính nơi bã cà phê chảy ra.

Món ăn – Nó đi vào cơ thể và nằm trên mặt cà phê. Trên các phiên bản cũ hơn của phin mà tôi đã thấy, nó có thể được vặn vào một trục ren là một phần của thân máy. Điều này bổ sung một biến số khác để điều chỉnh khi nấu bia – điều này được vặn chặt như thế nào.

Tuy nhiên, trong hầu hết các loại mới hơn mà tôi đã thấy, đây là loại đĩa đơn giản có tay cầm ở trên để tháo ra nằm trên bã cà phê. Điều này có nghĩa là cách chính của bạn để kiểm soát tốc độ và cường độ pha là giảm nhiệt độ nước, lượng nước, lượng cà phê (và mức độ xay nếu bạn tự xay.

Vành hoặc gờ – chỉ vành xung quanh bộ lọc để bạn có thể đặt nó lên ly trong khi pha.

Sữa đặc có đường

Bạn hỏi tại sao cà phê Việt Nam lại ngọt như vậy? sữa đặc!

Cà phê truyền thống của Việt Nam rất mạnh, vì vậy sữa đặc cô đặc và rất ngọt là một sự kết hợp tự nhiên cho nó. Khi bạn mua cà phê Việt Nam tại cửa hàng, mặc định là cà phê siêu ngọt.

Khi tôi tự pha, tôi muốn giảm lượng đường khoảng 50% để cà phê có vị đậm đà hơn, vì vậy hãy thoải mái thêm đường! Sữa đặc thường được đóng hộp vì sản xuất đơn giản và rẻ tiền.

Vấn đề là sữa rất nhớt nên việc phải chuyển sang thùng bảo quản khác cũng chẳng vui vẻ gì. Vì vậy, bạn có thể làm như bố tôi đã làm và mở nó ra giống như trong tủ lạnh bằng thìa, hoặc chuyển nó vào một chai bóp.

Tôi thích sử dụng các nhãn hiệu trường thọ được hiển thị bên dưới, thường có sẵn trong các siêu thị Việt Nam hoặc châu Á. Tuy nhiên, tôi sử dụng nhãn hiệu Eagle, và một chai bóp từ nhãn hiệu trader joe’s store, rất tiện lợi. Thành thật mà nói, chúng có vị khá giống với của tôi.

Cà phê Việt Nam được phát minh như thế nào?

Trong khi người Việt Nam chúng ta “nợ” thực dân Pháp nguyên liệu thô cho loại cà phê này, thì sự sáng tạo này là của người Việt Nam. Điểm độc đáo của cà phê Việt Nam là sự pha trộn của cà phê rang đậm nhỏ giọt vào phin cà phê kim loại Việt Nam và sữa đặc.

Thông thường, bạn sẽ thấy món này được phục vụ với rất nhiều đá bào vì nó rất sảng khoái! Bạn cũng có thể gọi cà phê nóng của Việt Nam, nhưng điều đó có vẻ ít phổ biến hơn nếu so sánh, ít nhất là ở Mỹ.

Giống cà phê Việt Nam và quả trám?

Xin lưu ý rằng cafe du monde không phải là cà phê nguyên chất! Cối xay này được kết hợp với rễ của cây rau diếp xoăn. Nghề pha chế bắt nguồn từ châu Âu trong Thế chiến thứ hai, khi tiền bạc eo hẹp và những thực phẩm đắt tiền như cà phê cần để tồn tại lâu dài. Rễ rau diếp xoăn được sử dụng để kéo dài thời gian cung cấp cà phê. Sau chiến tranh, sở thích ăn rau diếp xoăn trở thành một xu hướng tiếp tục cho đến ngày nay.

Công ty mới đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị và xây dựng thương hiệu hiện đại hơn và những hạt cà phê có nguồn gốc, thường là từ các trang trại một gia đình ở Việt Nam, để rang cà phê điển hình của Việt Nam. Giống thường được sử dụng trong cà phê Việt Nam là hạt Robusta .

Tôi có thể mua cà phê Việt Nam pha sẵn ở đâu?

takeout cup of Viet coffee and two banh mi sandwiches

Vietnamese sandwich and coffee shops

Tôi thường mua cà phê Việt Nam tại các cửa hàng bánh mì chẳng hạn như chuỗi cửa hàng bánh mì hoặc tanhoang huong ở Nam California.

Tất nhiên, cửa hàng bánh mì của chuỗi cửa hàng lớn cũng bán cà phê Việt Nam, nhưng chúng tôi có nhiều lựa chọn bánh mì hơn và cà phê của họ ngọt hơn tôi thích. Tôi nghĩ nó được pha sẵn nên bạn không thể yêu cầu một ly cà phê ít ngọt hơn ở đây, nhưng điều đó không sao cả.

Costco

Các chi nhánh địa phương của chúng tôi cũng dự trữ cà phê espresso của lee’s Việt Nam trong ngăn đá! Mỗi chai cô đặc 16 fl oz cần được rã đông và đổ nhiều đá để pha được 3-4 phần cà phê Việt Nam. Tôi phải nói điều này rất giống với đồ uống pha sẵn mà bạn có thể mua ở cửa hàng của họ! Nhưng một chút quá ngọt ngào đối với tôi.

Quán cà phê kiểu Mỹ

Một số cửa hàng cà phê thuộc làn sóng thứ ba đang cố gắng đi theo xu hướng cà phê Việt Nam bằng cách cung cấp cà phê Việt Nam của riêng họ. Tôi rất vui khi thấy nó và luôn thử nó, nhưng hầu như lần nào cũng thất vọng.

Chất lượng thay đổi từ tốt đến kém hoàn toàn. Hầu hết các cửa hàng này thậm chí không thử hạt cà phê Việt Nam hoặc sữa đặc đặc, mà chỉ pha nó thành một hỗn hợp “đủ gần” để họ có thể dán nhãn là cà phê Việt Nam – không mát.

Chúng tôi thực sự có một quán cà phê địa phương, hiện đại, do người Việt Nam làm chủ nhưng mang phong cách Mỹ ở gần đó, làm tốt công việc của cà phê Việt Nam. Đây là một phát hiện hiếm. Tôi nghĩ cốt lõi tại sao nó lại quan trọng như vậy là nó giống một quán cà phê Việt Nam trông hiện đại / kiểu Mỹ hơn.

Starbucks có thể đã tiếp thị một loại đồ uống có tên là cà phê Việt Nam vì những lý do này. Họ thường không dự trữ đúng nguyên liệu để làm đúng và tạo ra những thứ không cần thiết để dự trữ đồ uống.

Nhưng tất nhiên, những người hâm mộ Starbucks đã tìm ra cách để hack menu và sắp xếp lại nó. Điều này thường bao gồm khoảng 3 lần pha cà phê espresso (đôi khi là màu vàng), 4-5 lần bơm mocha trắng, kem béo hoặc kem tươi và nhiều đá.

Bạn pha cà phê Việt Nam như thế nào?

Để pha cà phê Việt Nam, bạn cần bã cà phê rang kiểu Pháp, nước, sữa đặc và phin (phin cà phê Việt Nam). Đun sôi nước và làm nóng trước bộ lọc và cốc bằng cách thêm một ít nước. Loại bỏ nước thừa và thêm một thìa cà phê vào lưới lọc.

Xoay bộ lọc ở phía trên cho đến khi có một số lực cản, sau đó đổ một ít nước vào, đợi cho mặt đất nở ra, sau đó đổ đầy bộ lọc vào hoàn toàn. Hầm trong 3-5 phút, sau đó cho lượng sữa đặc mong muốn vào cốc.

bhh

Related Posts

How many ounces in a cup of coffee

How Many Ounces In A Coffee Cup

How many ounces are in a cup of coffee seems like a simple question. however, the ounce per cup of your coffee will depend on a few…

Top 10 Coffee Shops in Denton

western oak coffee bar near the heart of downtown, west oak was founded by two firefighters and stands out aesthetically among denton coffee shops with its cool…

Whats the Best Coffee Country in the World?

coffee is more than a drink; It is a way of life. One of the most mass-produced products in the world, coffee is a staple in many…

Best light roast coffee 2020

Our 12 Best Light Roast Coffees To Buy in 2022

light roast coffee is not for everyone. it has different flavors than dark roast because it’s more vibrant and has less oil, but it can also seem…

Best way to make coffee camping

Camp cooking: How to make a great cup of coffee

“aside from bugs and strays, the rock that ruins most camping trips is baking.” — Camping by Ernest Hemingway, Toronto Daily Star, June 26, 1920 Coffee is…

Best Reusable Coffee Cups 2021: 10 Eco-conscious Coffee Mugs to Buy

Still undecided on choosing one? we are going to help you choose the best reusable coffee cup for your coffee habits. our detailed reviews of the best…