10 Lý Do Không Nên Mở Quán Cafe Dưới 30 Triệu

10 lý do không nên đầu tư quán cafe dưới 30 triệu.

Ngày nay, kinh doanh cafe dường dần trở thành một “miếng mồi béo bở” mà các nhà khởi nghiệp lựa chọn để phát triển. Bởi lẽ, chúng được xem là công việc đòi hỏi ít vốn nhưng lại đem đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên, đã là nhà mở thì bạn cần trở thành một nhà mở khôn ngoan: không chạy theo xu hướng và có đầu óc kinh doanh. Một câu hỏi đặt ra ở đây là, mở quán cafe chỉ với 30 triệu, nên hay không nên? Thiết kếnội thất cafe 1989Design sẽ đề cập đến 10 lý do giải thích vì sao bạn không nên mở quán cafe dưới 30 triệu

10 lý do không nên đầu tư quán cafe dưới 30 triệu.
10 lý do không nên mở quán cafe dưới 30 triệu.

Một số yêu cầu khi mở quán cafe đáp ứng thị hiếu hiện nay

Để có thể mở đem lại lợi nhuận, bạn cần phải nắm rõ một số yêu cầu cốt lõi về việc mở kinh doanh quán cafe. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát và có thể đưa ra phương án kinh doanh cụ thể phù hợp với bản thân mình thay vì cứ “đâm đầu” vào con số 30 triệu xem chừng “bóng bẩy” kia.

Xác định mô hình kinh doanh

Xác định mô hình kinh doanh quán cafe tức là bạn phải xác định hình thức, cách vận hành quán cafe như thế nào để chúng có thể thống nhất. Ngày nay, một số mô hình kinh doanh đang “hot” và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà mở có thể kể đến như cafe công sở, cafe take away, mô hình cafe sách, chuỗi cafe thương hiệu,…

Việc xác định mô hình kinh doanh của quán bạn cần phải đánh giá toàn diện về xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng cũng như định hướng phát triển kinh doanh của bản thân bạn là gì.

Quy mô kinh doanh

Với một quán cafe sở hữu quy mô kinh doanh lớn đồng nghĩa với việc vốn mở cần phải “đổ” vào càng nhiều. Việc xác định quy mô kinh doanh hoàn toàn dựa vào tiềm lực tài chính cá nhân của bạn: xem xét đến số vốn hiện có, khả năng gọi vốn, khả năng xoay vòng vốn,… Bạn cần lựa chọn quy mô kinh doanh phù hợp nhất với bản thân để tránh trường hợp rủi ro, thua lỗ trong làm ăn.

Xác định kỹ lưỡng quy mô kinh doanh khi mở quán cafe.
Xác định kỹ lưỡng quy mô kinh doanh khi mở quán cafe.

Định hướng đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi muốn mở vào kinh doanh cafe. Lựa chọn đúng đối tượng chủ yếu mà quán cafe muốn hướng đến, việc kinh doanh của bạn mới có thể đảm bảo đi đúng quỹ đạo. Bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng là gì, sau đó sẽ thực hiện khảo sát nhu cầu của đối tượng này để xây dựng quán có thiết kế, menu thức uống phù hợp.

Phong cách quán cafe

Hiện nay, kinh doanh quán cafe thành công không chỉ dựa vào hương vị thức uống mà còn bởi không gian của quán. Cuộc sống ngày một phát triển, nhu cầu hướng đến cái đẹp của con người càng cao. Do đó, quán cafe có thiết kế hiện đại, độc đáo dường như trở thành điều kiện “bắt buộc” mà mọi chủ mở phải để tâm đến.

Một số concept quán cafe tiềm năng bạn có thể tham khảo như phong cách vintage, phong cách industrial hay là cafe phong cách scandinavian,… Dù sự lựa chọn của bạn là gì, bạn cũng phải có sự mở vào đó, về chi phí thiết kế quán hay là chi phí cơ sở vật chất phù hợp. Mặc dù việc mở này có vẻ khá “tốn kém” nhưng đây lại là khoản tiền “đáng đồng tiền bát gạo” mà bạn nên cân nhắc.

Phong cách quán cafe hiện đại, độc đáo
Phong cách quán cafe hiện đại, độc đáo

Vì sao bạn không nên mở quán cafe dưới 30 triệu?

Sau khi đã điểm qua một số yêu cầu quan trọng trước khi mở kinh doanh quán cafe, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được vì sao không nên mở quán cafe dưới 30 triệu. Cùng Thiết kế nội thất cafe 1989Design tìm hiểu 10 lý do nổi trội nhất như dưới đây:

Lý do 1: Không thể mở được trang thiết bị đúng chuẩn

Cafe là mô hình kinh doanh đòi hỏi người mở phải trang bị khá nhiều vật chất, từ máy pha chế cà phê cho đến các đồ dùng bếp chuyên dụng phục vụ kinh doanh. Điều này cũng đồng nghĩa rằng vốn mở không thể quá thấp để có thể đảm bảo được thiết bị đạt đủ yêu cầu và đủ để quán có thể hoạt động. Chỉ với 30 triệu, trừ đi các chi phí như tiền mặt bằng, tiền thiết kế không gian,… thật khó lòng để bảo rằng chúng có thể đủ để quán được trang bị những vật dụng đúng chuẩn.

Lý do 2: Decor không đáp ứng được tính thẩm mỹ

Như đã giới thiệu, phong cách quán cafe là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đối với những khách hàng chưa có cơ hội trải nghiệm thức uống của quán, một không gian hiện đại và có chất riêng sẽ thu hút mọi người hơn hẳn. Không chỉ thế, không gian quán đẹp sẽ giúp khách hàng có thiện cảm hơn và sẽ muốn ghé thăm quán thêm lần nữa. Chỉnh chu từ khâu trang trí cũng đồng nghĩa với việc tăng giá trị của quán cafe, giúp quán tăng thêm lợi nhuận.

Quán cafe cần có decor đẹp và thẩm mỹ.
Quán cafe cần có decor đẹp và thẩm mỹ.

Để quán có thể được trang trí bắt mắt và phù hợp thị hiếu, bạn sẽ phải mở từ khâu lên ý tưởng thiết kế lẫn cơ sở nội thất. Trong khi đó, một quán cafe với chi phí mở là 30 triệu rất khó để có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Lý do 3: Thiếu tiền nhập nguyên liệu

Nguyên vật liệu để pha cafe là một chi phí rất lớn mà bạn cần phải lưu ý khi quán đã đi vào hoạt động. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu sử dụng chất lượng, bạn cũng cần phải tính toán đến vấn đề nguyên liệu phải đủ để sử dụng ngay cả khi chúng bị đổ bỏ vì quán ế khách.

Giả sử quán cafe với chi phí 30 triệu là con số vừa đủ để có thể hoạt động và khai trương, thì gặp phải trường hợp quán ít khách so với dự trù và không đem lại lợi nhuận thì việc nhập nguyên liệu ắt hẳn sẽ gặp vấn đề. Đặc biệt, trong trường hợp thực đơn của quán có các món tươi sống như rau củ, trái cây làm nước ép thì việc nhập đủ nguyên liệu và đạt được chất lượng tốt còn khó khăn hơn nữa.

Lý do 4: Thiếu tiền duy trì các mức phí cần thiết

Bên cạnh tiền nguyên liệu thì các mức phí như tiền điện, tiền nước,… sử dụng cho máy lạnh, wifi của quán cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Đối với những quán cafe mở 30 triệu mà nói, vấn đề này cũng là một chuyện khá khó khăn bởi chi phí mở quá ít, cửa hàng khó lòng mà giải quyết ổn thỏa mọi nhu cầu phát sinh khi quán đi vào hoạt động.

Lý do 5: Khó khăn trong vấn đề phục vụ khách hàng

Có thể nói, với số vốn mở 30 triệu thì giải quyết được “bài toán” nan giải về chi phí xây dựng sao cho chất lượng cũng là một vấn đề lớn. Theo đó, mức tiền để quán có thể hoạt động và duy trì ổn định còn đòi hỏi nhiều hơn thế. Bạn không thể một mình làm đủ công việc từ phục vụ khách, pha chế, thu ngân,… mà cần phải thuê nhân viên để làm, trừ trường hợp mô hình quán cafe của bạn theo dạng take away.

Bài toán nhân sự “nan giải” đối với những quán cafe nhỏ
Bài toán nhân sự “nan giải” đối với những quán cafe nhỏ

Như vậy, vì “eo hẹp” kinh tế nên thông thường, các quán cafe sẽ giảm thiểu các chi phí phát sinh cũng như nhân sự. Cũng chính bởi lý do này mà một vấn đề đáng quan ngại các quán cafe có chi phí mở 30 triệu thường xuyên gặp phải chính là cân bằng việc hoạt động của quán – vấn đề nhân sự.

Lý do 6: Chỉ phù hợp với mô hình cafe gia đình

Những quán cafe dưới 30 triệu phần lớn sẽ chọn đi theo mô hình cafe gia đình hoặc mô hình take away. Đây là hai mô hình hạn chế tối đa mức phí mở cần bỏ ra. Tuy vậy, dù giảm thiểu được số tiền mở nhưng những kiểu mô hình cafe gia đình lại trở nên lạc hậu hẳn so với các quán cafe mặt bằng chung hiện nay. Mọi người ngày một có yêu cầu khắt khe hơn đối với hình thức kinh doanh cafe, và chắc chắn 30 triệu chính là con số quá nhỏ để một chủ mở có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu mọi người hiện nay.

Lý do 7: Khả năng gặp rủi ro cao

Kinh doanh luôn là một lĩnh vực phát sinh nhiều rủi ro. Bạn không thể đòi hỏi công việc kinh doanh của mình thuận lợi mà chắc chắn, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề khi quán cafe hoạt động. Đối với một quán cafe dưới 30 triệu, khả năng gặp rủi ro còn lớn hơn nữa. Bởi lẽ, khi quán không được chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng vì vấn đề kinh tế, không sớm thì muộn những vấn đề đấy cũng sẽ phát sinh.

Với vốn đầu tư dưới 30 triệu, quán cafe có khả năng cao gặp phải rủi ro trong kinh doanh.
Với vốn đầu tư dưới 30 triệu, quán cafe có khả năng cao gặp phải rủi ro trong kinh doanh.

Đây cũng là một điều quan trọng mà các nhà mở trẻ nên lưu ý: luôn để dành một khoản riêng làm vốn dự phòng. Số tiền này sẽ là “vị cứu tinh” giúp bạn giải quyết những chuyện ngoài ý muốn một cách êm đẹp.

Lý do 8: Khả năng duy trì quán cafe thấp

Một trong những lý do không nên mở quán cafe dưới 30 triệu đó chính là vấn đề duy trì quán không được đảm bảo. Đây tựa như là một hệ quả tất yếu cho nguyên do thứ 7 mà Thiết kế nội thất 1989Design vừa đề cập.

Bởi vì quán sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro trong quá trình kinh doanh, và vì vốn thấp bạn chỉ có khả năng giải quyết được phần nào vấn đề chứ không giải quyết được triệt để. Lâu dần, các vấn đề phát sinh sẽ tích tụ lại, tạo nên nhiều lỗ hổng trong kinh doanh. Cho đến lúc bạn không còn cách nào “chắp vá” bù đắp được nữa, quán sẽ bị đóng cửa và phải ngưng hoạt động.

Lý do 9: Không thể mở nghiên cứu mở rộng menu

Một bất lợi khác mà những quán có vốn mở ít luôn gặp phải đó chính là việc xây dựng thực đơn quán. Bởi vì chi phí vốn thấp mà những nguyên liệu quán cafe có thể nhập và sử dụng sẽ bị thiếu thốn, dẫn đến khả năng để có thể phát triển menu đa dạng và phong phú rất thấp. Điều này kéo theo hệ quả tất yếu rằng, bạn khó lòng mà có thể đáp ứng và phục vụ được mọi nhu cầu của khách hàng vào quán.

Khó khăn trong việc xây dựng menu đáp ứng thị hiếu khách hàng
Khó khăn trong việc xây dựng menu đáp ứng thị hiếu khách hàng

Lý do 10: Không có chi phí để quảng cáo, marketing

Một chiến lược marketing đúng đắn sẽ trở thành một “bước đệm” vững chắc phần nào giúp quán cafe xây dựng thương hiệu và đến gần hơn với các bạn trẻ. Quán cafe của bạn chính là một “gương mặt” mới và vấn đề của bạn khi kinh doanh cafe là làm sao thu hút được khách hàng cũng như khiến họ phải ghé thăm đến quán. Bạn cần phải “khơi gợi” trong họ niềm tò mò và mong muốn trải nghiệm quán. Và vấn đề này phần lớn chính là dựa vào chiến lược quảng cáo của người kinh doanh được thực hiện như thế nào.

Với chi phí mở quán cafe 30 triệu, có thể khẳng định rằng, việc quảng cáo quán sẽ là một trở ngại rất lớn bởi vấn đề tiền bạc. Một số hình thức quảng cáo được nhiều người áp dụng hiện nay như in tờ rơi, chạy quảng cáo trên mạng xã hội, hay thậm chí là mời người nổi tiếng làm gương mặt đại diện đòi hỏi một chi phí không hề nhỏ. Tất nhiên rằng, với số tiền bỏ ra càng lớn thì hiệu quả marketing đạt được sẽ càng cao.

Một số lời khuyên khi muốn mở quán cafe nhỏ

Mặc dù các quán cafe có vốn mở thấp sẽ gặp phải một số bất lợi, tuy nhiên những người có đầu óc kinh doanh sẽ và luôn tìm ra được những giải pháp khắc phục vấn đề. Nếu như bạn là một nhà mở mới, đang định hướng đến việc phát triển một quán cafe nhỏ, hãy tham khảo ngay một số mẹo hữu ích mà 1989Design giới thiệu đến bạn như dưới đây:

Kinh nghiệm thuê mặt bằng

  • Ưu tiên lựa chọn những mặt bằng nằm ở vị trí trung tâm, có nhiều người qua lại hay sở hữu nhiều tòa nhà văn phòng kế cận. Tránh việc thuê các mặt bằng nằm sâu trong hẻm, đường đi ngoằn ngoèo khiến khách khó lòng biết đến và thuận tiện đi lại.
  • Với vốn mở thấp, bạn cũng có thể lựa chọn những nơi trong ngõ để làm quán cafe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các ngõ là ngõ thông chứ không phải là ngõ hẻm. Điều này sẽ giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc đỗ xe và vào quán.
Kinh nghiệm thuê mặt bằng cho người muốn kinh doanh quán cafe nhỏ
Kinh nghiệm thuê mặt bằng cho người muốn kinh doanh quán cafe nhỏ
  • Không nên lựa chọn những đường một chiều làm mặt bằng quán.
  • Một khi lựa chọn vị trí, cần kiểm tra kỹ lưỡng khu vực đó có nằm trong quy hoạch hay bị di dời tháo dỡ hay không.
  • Điểm quan trọng cuối cùng bạn cần phải nắm đó là đảm bảo vị trí bạn thuê có thể sửa sang, tu sửa. Bạn cũng có thể trao đổi với chủ nhà về việc thay đổi không gian quán phục vụ cho việc xây dựng quán cafe.

Kinh nghiệm xây dựng menu

Menu tựa như là “linh hồn” của quán. Dù bạn tô vẽ bóng bẩy vẻ ngoài của quán hiện đại, độc đáo đến mức nào thì điều níu chân khách hàng chính là hương vị mà quán đem lại. Do đó, mở xây dựng menu cho hoàn thiện chính là yếu tố quan trọng giúp bạn phần nào phát triển kinh doanh của mình. Một số kinh nghiệm chọn menu cho quán có thể kể đến như:

  • Tạo ra hương vị đặc trưng, độc đáo riêng biệt và ngon miệng. Nếu bạn là người không biết cách pha chế thì đừng ngần ngại đăng ký ngay khóa học để bổ sung kiến thức cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở thuê nhân viên có kỹ thuật pha chế tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ khá tốn kém nếu bạn có vốn thấp.
  • Mở cho việc trang trí đồ uống. Ngoài hương vị thì một đồ uống đẹp mắt cũng tăng vị giác đến khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu check-in của khách.
  • Thường xuyên cập nhật và bắt nhịp xu hướng pha chế quán cafe. Xu hướng tồn tại ở mọi phương diện, đối với cafe cũng không ngoại lệ. Bạn cần nắm bắt kịp thời “trend” mà mọi người ưa chuộng là gì để có những điều chỉnh kịp thời và không bị “lạc hậu” so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành pha chế đồ uống.
  • Nên lựa chọn những đồ uống có quy trình pha chế đơn giản. Việc này không chỉ giúp quán tiết kiệm thời gian pha chế mà còn giúp khách hàng không phải tốn công chờ lâu, tăng sự hài lòng của khách hàng đối với quán.
Xây dựng menu cho những quán cafe nhỏ
Xây dựng menu cho những quán cafe nhỏ

10 lý do không nên mở quán cafe dưới 30 triệu đã được Thiết kế nội thất cafe 1989Design đề cập đến bạn qua bài viết trên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đem lại, bạn sẽ có những kiến thức mới hữu ích cũng như có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh khôn ngoan cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.